วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ประท้วงคัดค้านคำขอประทานบัตรระเบิดหิน
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ชาวบ้านตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ นับร้อย รวมตัวคัดค้านคำขอประทานบัตรระเบิดหิน บริเวณวัดถ้ำยอดทอง หวั่นผลกระทบจะซ้ำรอยอดีตเมื่อปี 2548
ที่บริเวณมุกกลางด้านหน้าศาลากลางจังหวัดราชบุรี กลุ่มชาวบ้าน ตำบลทุ่งหลวง อำเภอปากท่อ นับร้อย รวมตัวคัดค้านคำขอประทานบัตรระเบิดหิน บริเวณใกล้วัดถ้ำยอดทอง หมู่ที่ 8 ตำบลทุ่งหลวง หลังหวั่นผลกระทบจะซ้ำรอยเมื่อปี พ.ศ.2548 ที่พระในวัดถ้ำยอดทอง ต้องใส่หมวกกันน๊อก เวลาทำวัด และฉันเพล จนเป็นข่าวโด่งดัง เหมือนในอดีตที่ผ่านมา

โดยนายสุวัชชัย เปลี่ยมบุญน้อย ตัวแทนชาวบ้านที่เดินทางมาในวันนี้ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังตนได้ทำหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี จึงทราบว่าทางห้างหุ้นส่วนจำกัดศิลาเขางู ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ได้ยื่นคำขอประทานบัตรระเบิดหินในบริเวณดังกล่าว ซึ่งห่างจากวัดถ้ำยอดทอง เพียง 200 เมตรนั้น ทางกลุ่มชาวบ้านเมื่อทราบข่าวก็เกิดความวิตกกังวลในความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน ของวัดซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยให้ความเคารพ อีกทั้งยังหวั่นเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอดีต เมื่อปี พศ.2548 ที่ผ่านมา จึงได้รวมตัวคัดค้านคำขอประทานบัตรระเบิดหินของทางห้างหุ้นส่วนจำกัดศิลาเขางู ที่ทางนายพรศักดิ์ วุดานุพันธ์ ผู้ประกอบการ ได้ยื่นคำขอมา

ซึ่งเบื้องต้นทางนายสุรพล ชามาตย์ อุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี ได้เดินทางมารับหนังสือและชี้แจงให้กลุ่มชาวบ้านได้รับทราบว่า ที่ผ่านมาตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบโดยทำการรางวัดพื้นที่คำขอประทานบัตร ว่ามีระยะห่างจากวัดถ้ำยอดทอง เท่าไหร่ โดยจากการตรวจสอบทราบว่าห่างจากวัดเพียง 200 เมตรเท่านั้น ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ตนจะอนุญาตให้มีการระเบิดหินในพื้นที่นี้ เพราะนอกจากตนจะไม่เห็นด้วยแล้ว ตนก็ยังเป็นชาวไทยที่นับถือศาสนาพุทธคนหนึ่ง คงไม่ปล่อยให้ใครมาทำลายสถานที่สำคัญทางศาสนาเช่นนี้ ซึ่งตนขอรับรองจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอดีตอย่างเช่นในปี 2548 อย่างแน่นอน

ด้านนายณรงค์ ครองชนม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี หลังรับทราบเรื่องก็ได้รับมอบหมายจากนายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ให้เดินทางมารับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้กล่าวว่าตนพอจะทราบข่าวบ้างแล้ว ซึ่งตนจะสั่งเจ้าหน้าที่ให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่าคำขอประทานบัตรดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับวัดและชุมชน ตนก็จะไม่ให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอนภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
16/12/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: