วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนร้องไม่มีงบฯ ซื้อกรงและอาหารให้สัตว์
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ถูกเสือโคร่งขนาดใหญ่ ชื่อนางมะลิวัลย์ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าของกลางที่ถูกนำมาจากเขาหินซ้อน มาเก็บรักษาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงฯแห่งนี้ ทำร้ายและกัดเข้าที่ใบหน้าได้รับบาดเจ็บขณะจะทำการย้ายกรงขัง โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย.54 ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุของการที่เสือออกมาทำร้ายคนนั้นก็เนื่องจากว่าเกิดอาการเครียด จากกรงขังที่คับแคบและแออัด รวมทั้งอาหารที่เคยกินแบบเต็มที่ก็ต้องลดลงตามจำนวนงบประมาณของ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ที่ตอนนี้ไม่มีเหลือเพราะหมดไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาแล้ว

ทำให้เมื่อวันที่ (10 ก.ย. 54) เวลา 10.00 น. นายณรงค์ ครองชนม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ต้องเข้าไปดูข้อเท็จจริงที่เกิดเหตุ ทำให้ทราบว่าในปัจจุบันนี้หลังจากหมดงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรมาจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไปตั้งแต่เดือน ก.ค.54 ที่ผ่านมา ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน นั้นต้องใช้งบประมาณส่วนตัวของนายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน และรายได้จากการเพาะพันธุ์นกปรอทหัวขนขาย รวมทั้งรายได้จากการบริจาคเงินตามโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไรมาช่วยพอประทังชีวิตสัตว์ป่าที่อยู่ในสถานีแห่งนี้ ซึ่งมีมากกว่า 2,000 ตัว ทั้งสัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลาน และมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกเดือน

ทั้งจากการเกิดจากแม่ที่เลี้ยงไว้ และสัตว์ป่าของกลางที่ถูกนำมาเก็บรักษาไว้ที่นี่ แต่งบประมาณที่ทางกรมฯให้มานั้นไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนสัตว์แต่ให้เท่าเดิมหรือลดลง นอกจากนี้จำนวนกรงสัตว์ที่มีอยู่นั้นก็เริ่มผุพังจากการใช้งานมานาน งบประมาณที่จะนำมาซ่อมแซมก็ไม่มี ทำให้เกิดปัญหาเวลาที่นำสัตว์ป่าของกลางมาจากที่อื่น บางครั้งต้องนำมาไว้รวมกันจำนวนมาก ทำให้แออัดและสัตว์ก็เกิดอาการเครียด ส่วนเรื่องของอาหารนั้นในปัจจุบันราคาอาหารสัตว์แพงขึ้นอีกเท่าตัว ทั้งของสดและผักผลไม้ ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จึงต้องลดปริมาณอาหารที่จะให้สัตว์กิน

หรือบางครั้งอาหารของเสือ ก็ต้องเปลี่ยนจากเนื้อสดมาเป็นซี่โครงไก่ราดด้วยเลือดสดเพื่อให้มีกลิ่นคาวเลือด ซึ่งเสือบางตัวก็กินบ้างไม่กินบ้างซึ่งไม่ใช่ทุกมื้อ แต่ก็จำเป็นต้องทำ เนื่องจากไม่มีงบประมาณในการที่จะนำไปซื้อเนื้อสด โดยทุกวันนี้นายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนก็บอกว่า ค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารให้สัตว์นั้นตกวันละ 7,000 - 8,000 บาท แต่รายรับนั้นที่ได้จากการบริจาคและการเพาะพันธุ์นกปรอทหัวขนขาย นั้นก็ยังไม่เพียงพอ ก็ได้แต่รองบประมาณรอบใหม่ ซึ่งสงสารสัตว์ป่าที่มีกินไม่เต็มที่เหมือนเช่นเคย และอาจจะทำให้เกิดอาการเครียดจนต้องทำร้ายคนเลี้ยง

ที่ผ่านมาทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนก็พยายามที่จะเปิดให้สถานที่ท่องเที่ยวและเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตสัตว์ป่า แต่ไม่สามารถเก็บบัตรค่าผ่านประตูได้ เนื่องจากเป็นข้อจำกัดของกรมฯ จึงได้แต่อาศัยผู้ใจบุญบริจาคให้เท่านั้น ด้านนายณรงค์ ครองชนม์ รองผู้ว่าราชบุรีจังหวัดราชบุรี ได้เสนอให้ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ทำเรื่องเสนอของบประมาณจากจังหวัดราชบุรี โดยเสนอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้ทำการโครงการของบประมาณจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลมาช่วย ทำกรงสัตว์ และซ่อมแซมกรงสัตว์ที่ผุพังเพื่อให้เพียงพอกับปริมาณสัตว์ที่มีอยู่ และเสนอให้ทางจังหวัดช่วยประชาสัมพันธ์ โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า เพื่อหาผู้บริจาคมาช่วยเหลือในเรื่องของอาหารสัตว์ต่อไปด้วย


ภาพ/ข่าว สุชาติ รอดบุญพา
12/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: