วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2554

เด็กนักเรียนพร้อมผู้ปกครองยื่นหนังสือร้องขออย่าปิดโรงเรียน


ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

เด็กนักเรียนพร้อมผู้ปกครองยื่นหนังสือร้องขออย่าปิดโรงเรียน

เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 30 ส.ค.2554 เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 โรงเรียนวัดใหญ่( บุญเอี่ยม อนุเคราะห์) หรือวัดใหญ่นครชุมน์ ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จำนวน 32 คน พร้อมด้วยผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง ซึ่งนำโดย นายสมัย แก้วสะอาด กำนัน ต.นครชุมน์ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายธนนท์ พรรพีภาส ปลัดอาวุโสอำเภอบ้านโป่ง โดยขอให้ช่วยหนังสือต่อไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐานเขต 2 เพื่อขอระงับการสั่งปิดโรงเรียนวัดใหญ่นครชุมน์

ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีทำให้ชาวบ้านที่ผูกพันกับโรงเรียนเก่าแก่แห่งนี้ต่างก็คัดค้านรวมทั้งเด็กนักเรียนเองก็ต้องไปเรียนในโรงเรียนที่ไกลบ้านออกไปทำให้ไม่ได้รับความสะดวก และต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการสั่งปิดโรงเรียนวัดใหญ่นครชุมน์นั้นสืบเนื่องมาจาก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐานเขต 2 ได้มีนโยบายที่จะทำการปิดโรงเรียนในระดับประถมศึกษาที่มีนักเรียนน้อย หรือโรงเรียนที่ไม่มีนักเรียนมาเรียน และโรงเรียนวัดใหญ่นครชุมน์เองก็มีนักเรียนเพียง 32 คน ซึ่งต่ำจากมาตรฐานที่สพฐ.ตั้งไว้ คือต้องมีเด็กอย่างน้อย 40 คน ทำให้นางนิษฐ์วดี จิรโรจน์ภิญโญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดใหญ่นครชุมน์ ได้ทำหนังสือเชิญคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมาร่วมประชุมในวันที่ 18 ส.ค.54 ที่ผ่านมา และทำการสั่งปิดโรงเรียนในวันที่ 19 ส.ค.54 โดยให้เด็กนักเรียนจำนวน 32 คนนั้นไปเรียนในโรงเรียนประถมอีกโรงเรียนหนึ่ง

โดยนายอร่าม เจียมจวนขาว อายุ 65ปี ที่ปรึกษาคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้ตั้งมากว่า 100 ปี สมัยรุ่นปู่ย่า และพ่อแม่ของตนก็เรียนที่นี่มาก่อน เมื่อจะมีการสั่งปิดโรงเรียนก็ต้องขอความเห็นชอบจากคนในชุมชน หรือหาวิธีที่จะช่วยกันนำเด็กมาเรียนเพิ่ม แต่จู่ๆโรงเรียนก็ถูกสั่งปิด โดยที่มีเอกสารอ้างว่ามีการเรียกประชุมแล้ว ทั้งที่การประชุมในวันที่ 18 ส.ค.54 นั้นไม่ได้มีการพูดถึงการปิดโรงเรียน และหนังสือเชิญประชุมก็ไม่มีวาระการประชุมแนบท้าย เพียงแต่บอกว่าถ้าท่านไม่มาร่วมประชุมถือว่ายอมรับมติที่ประชุม จึงทำให้ตนกับชาวบ้านเห็นว่าการสั่งปิดโรงเรียนในครั้งนี้ไม่ชอบธรรม และมีข้อสงสัยหลายอย่าง ทั้งการปรับปรุงโรงเรียนโดยการทาสีใหม่และซื้ออุปกรณ์ใหม่หลายอย่างเมื่อไม่นานมานี้ แต่พอโรงเรียนดูดีก็มาสั่งปิด โดยที่นักเรียนและชาวบ้านนั้นก็ยังไม่มีใครทราบมาก่อน

ด้านนางเล็ก ศรีโพธิ์ทองนาค อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่ในละแวกนั้นก็กล่าวว่าที่ผ่านมา ต้องเดินมาส่งหลานมาโรงเรียนทุกวัน เพราะหลานยังเล็ก และระยะทางก็ไม่ไกลจึงมารับมาส่งได้ แต่พอโรงเรียนถูกสั่งปิดกลางเทอม ทำให้หลานต้องไปเรียนอีกโรงเรียนซึ่งไกลออกไป ทำให้ลำบากมาก มีเด็กหลายคนไม่ได้ไปเรียนเพราะไม่มีค่าใช้จ่ายและระยะทางก็ไกล และที่สำคัญการปิดโรงเรียนในช่วงกลางเทอมนั้นทำให้เด็กลำบากเพราะการไปเรียนอีกที่หนึ่งต้องไปปรับตัวใหม่ ทำให้เรียนไม่รู้เรื่องและไม่อยากไป

ส่วนนายธนนท์ พรรพีภาส ปลัดอาวุโสอำเภอบ้านโป่ง กล่าวว่าหลังรับหนังสือแล้วก็จะดำเนินการส่งหนังสือไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐานเขต 2 และส่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบต่อไปด้วย ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามที่จะติดต่อขอสัมภาษณ์นาง นิษฐ์วดี จิรโรจน์ภิญโญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดใหญ่นครชุมน์ ซึ่งเดินทางมาที่โรงเรียนวัดใหญ่นครชุมน์ในช่วงที่เด็กนักเรียนและผู้ปกครองมารวมตัวกัน ถึงสาเหตุของการสั่งปิดโรงเรียน ก็ได้รับการปฎิเสธและไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆ ก่อนจะบอกว่าจะให้สัมภาษณ์ในภายหลังจากที่ทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้ว


ภาพ/ข่าว สุชาติ รอดบุญพา
01/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: