วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ชาวนาร้องเจ้าของบ่อกุ้งปล่อยน้ำเค็มล้นเข้านาต้นข้าวแห้งตายหมด
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ชาวนาร้องเจ้าของบ่อกุ้งปล่อยน้ำเค็มล้นเข้านาต้นข้าวแห้งตายหมด

นายพรชัย แห้วสกุลพันธ์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 10 ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูที่บริเวณแปลงนาข้าวบริเวณ หมู่ 12 บ้านทุ่ง ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังจากได้มาลงทุนซื้อที่ดินในบริเวณดังกล่าวจำนวน 43 ไร่ เมื่อหลายปีก่อนเพื่อทำนาปลูกข้าว แต่ขณะนี้ต้นข้าวที่ได้ทำการหว่านไปแล้วประมาณ 20 วัน ได้ยืนต้นแห้งตายจนทำให้นาข้าวซึ่งปกติจะเป็นสีเขียว แต่ขณะนี้กลายเป็นสีเหลืองทั้งทุ่ง

ซึ่งสาเหตุนั้นนายพรชัยบอกว่า เกิดมาจากน้ำเค็มจากบ่อเลี้ยงกุ้งขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ใกล้ๆแปลงนา ได้ทำการดูดน้ำเค็มที่ใช้เลี้ยงกุ้งออกจากบ่อทิ้งลงในลำรางสาธารณะเพื่อจะจับกุ้งไปขาย และน้ำเค็มที่ทางเจ้าของบ่อกุ้งดูดออกมาก็ล้นลำรางสาธารณะ ไหลเข้าท่วมแปลงนาข้าวที่กำลังจะโต เมื่อตนมาเห็นก็รีบทำการดูดน้ำออกจากนาข้าว แต่ต้นข้าวก็ตายเพราะน้ำจากบ่อกุ้งนั้นมีความเค็มสูง ตนไปแจ้งให้กับทางเจ้าของบ่อกุ้งได้ทราบว่า น้ำเค็มจากบ่อกุ้งไหลเข้านาข้าวทำให้ต้นข้าวตายหมด แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจและอ้างว่าทำดีที่สุดแล้ว ตนจึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.โพธาราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับทางบ่อกุ้ง

เพราะต้นข้าวในนา จำนวน 43 ไร่นั้นตายหมดก็จะต้องทำการไถหว่านและเริ่มทำนาใหม่ ทั้งที่ตนลงทุนไปแล้วเกือบ 1 แสนบาท ถ้าต้องทำนาใหม่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินทุนที่ไหนมาทำอีก และตนจะต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุดโดยจะเดินทางไปร้องเรียนกับเกษตรอำเภอโพธาราม และไปร้องเรียนกับทางเทศบาลตำบลบ้านสิงห์ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เพื่อให้ดำเนินการกับทางบ่อกุ้ง และไม่ให้ปล่อยน้ำเสียลงลำรางสาธารณะอีก


ภาพ/ข่าว สุชาติ รอดบุญพา
26/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: