วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2554

นโยบายลดภาษีรถคันแรกเพื่อประชาชนโชว์รูมรถยนต์หลายแห่งเงียบเหงาไม่คึกคัก หลังมีนโยบายลดภาษีรถคันแรกเพื่อประชาชน

หลังจากที่รัฐบาล มีนโยบายคืนภาษีรถยนต์คันแรก ให้กับผู้ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ และถือครองเป็นรถคันแรกนั้น ส่งผลให้แต่ละโชว์รูม เร่งวางแผนการตลาดกันชนิดที่เรียกได้ว่า ลด แลก แจก แถม ส่วนโชว์รูมต่างๆ ในเขต จ.ราชบุรีนั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงาไม่ค่อยจะคึกคักตั้งแต่เช้าแต่ก็มีประชาชนบางส่วนให้ความสนใจกับรถคันแรกขณะที่ ด้านพนักงานต่างก็นั่งเตรียมเอกสารและข้อมูลบนโต๊ะที่ทำงาน เพื่อเตรียมให้บริการประชาชนที่ต้องการมีรถยนต์คันแรก ซึ่งผู้จัดการโชว์รูมต่างๆ คาดว่า สาเหตุที่บรรยากาศเงียบเหงานั้น เนื่องจากเป็นวันทำงาน อีกทั้งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนทำงาน ทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชน จึงยังไม่มีเวลามา และคาดว่าในวันหยุด เสาร์,อาทิตย์ จะมีประชาชนที่สนใจมาจับจองเพื่อเป็นเจ้าของรถคันแรกอย่างแน่นอน

โดยตัวแทนจำหน่ายมีความเป็นห่วงว่า การจำหน่ายรถยนต์ในช่วงนี้จะเกิดการชะลอตัวจากประชาชน ที่รอความชัดเจนในโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรก ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากทางรัฐบาล ทำให้การจำหน่ายรถยนต์ในช่วงนี้ค่อนข้างเงียบเหงา และเมื่อ ครม. มีมติออกมาชัดเจนแล้วว่า จะช่วยเหลือประชาชนที่ซื้อรถยนต์คันแรก ขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งผู้ซื้อจะต้องมีอายุ 21 ปี ขึ้นไป โดยเริ่มโครงการระหว่าง วันที่ 16 กันยายน 2554 - วันที่ 31 ธันวาคม 2555

สำหรับรถยนต์เก๋งขนาดเล็ก ถือว่าจะได้รับความสนใจมากที่สุด เพราะเป็นรถที่เข้าหลักเกณฑ์ตามที่รัฐบาลกำหนดจะช่วยเหลือมาก จากมาตรการการคืนเงินรถคันแรกของรัฐบาล ที่กำหนดให้เป็นรถยนต์นั่ง หรือรถเก๋ง ขนาดไม่เกิน 1500 ซีซี และปิกอัพทุกประเภท สามารถรับคืนเงินสูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาทนั้น พบว่ามีรถหลายรุ่นจากหลายค่าย โดยเฉพาะในกลุ่มของซิตี้คาร์ ที่น่าจะได้รับความสนใจจากผู้ที่กำลังหาซื้อรถคันแรก ตามเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนด

เริ่มจากรถอีโคคาร์ยอดนิยมอย่าง นิสสัน มาร์ช จากค่ายนิสสัน ซึ่งมีจุดขายอยู่ที่การประหยัดน้ำมันได้ถึง 20 กิโลลิตร มีขนาดเครื่องยนต์ 1200 ซีซี ราคาเริ่มต้นที่ 380,000 สูงสุดอยู่ที่ 542,000 บาท ส่วนค่ายฮอนด้า มี 2 รุ่นที่เข้าเกณฑ์ ได้แก่ Honda Jazz และ Honda City โดยมีขนาดเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี ขณะที่ค่ายโตโยต้า มีรุ่นที่อยู่ในเกณฑ์ ได้แก่ Toyota Vios และ Toyota Yaris ซึ่งขนาดเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี นอกจากนี้ยังมีรถจากค่าย มาสด้า อย่าง Mazda 2 และ Ford fiesta จากค่ายฟอร์ด รวมไปถึง Chevrolet Aveo Suzuki Swift ซึ่งเป็นกลุ่มรถซิตี้คาร์ที่อยู่ในเกณฑ์


ภาพ/ข่าว กาญจนา สิมมา
22/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: