วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

ชาวไร่ผัก บุกอำเภอบ้านคาทวงถามค่าชดเชยจากโรงงานที่ปล่อยน้ำเน่ามาหลายปี
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ชาวไร่ผัก บุกอำเภอบ้านคาทวงถามค่าชดเชยจากโรงงานที่ปล่อยน้ำเน่ามาหลายปี

เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 30 ส.ค.2554 ชาวบ้านในหมู่บ้านหนองมะค่า หมู่ 2,5 และ 6 ต.บ้านคา อ.บ้านคา จ.ราชบุรี กว่า 100 คน ได้เดินทางมาที่ ที่ว่าการอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี เพื่อทวงถามค่าชดเชยจากโรงงาน วี แอนด์ เค จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตสับปรดกระป๋อง แล้วปล่อยน้ำเสียลงลำห้วยท่าเคยที่ชาวบ้านต้องใช้น้ำในลำห้วยนั้นไปปลูกพืชผัก ทั้งแตงกวา ถั่วฝักยาวและมะระ ซึ่งพืชผักที่ปลูกนั้นต้องอาศัยน้ำเป็นปัจจัยหลัก และน้ำที่นำมาใช้ก็สูบขึ้นมาจากลำห้วยท่าเคยแห่งเดียว

แต่เมื่อประมาณ 3 ปี ที่ผ่านมา มีโรงงานสับปะรดชื่อ วี แอนด์ เค สับปะรดกระป๋อง จำกัด มาตั้งในอยู่ หมู่ 7 ต.บ้านคา และปล่อยน้ำเสียลงในอ่างเก็บน้ำซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำในโครงการหลวง จนทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำซึ่งอยู่ข้างโรงงานนั้นเน่าทั้งอ่าง ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว จากนั้นก็มีการแอบเปิดประตูอ่างเก็บน้ำเพื่อให้น้ำเสียไหลลงไปสู่ลำห้วยท่าเคย โดยจะผ่านหมู่ 2 หมู่ 5 หมู่ 6 และ หมู่ 16 ต.บ้านคา จากนั้นก็จะไหล ผ่านหมู่ 6 และหมู่ 2 ใน ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง และไหลไปลงสู่แม่น้ำลำภาชีในอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ริมสองฝั่งลำห้วยมากกว่า 1,000 ครอบครัว ก็ต้องใช้น้ำในลำห้วย ทั้งดื่ม หุงข้าว อาบน้ำและใช้รดพืชผัก แต่เมื่อมีน้ำเน่าไหลมา ชาวบ้านก็ไม่สามารถกินน้ำในลำห้วยได้ เมื่อนำไปอาบก็เกิดอาการคันทั้งตัว

นอกจากนี้พืชผักที่ใช้น้ำเน่าในลำห้วยไปรดก็ทำให้ยืนต้น เหลืองและแห้งตายไปในที่สุด ทั้งที่ชาวบ้านนั้นลงทุนไปมากแต่กลับไม่ได้คืนเลย เมื่อมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานของรัฐบาลโดยเฉพาะที่อำเภอบ้านคา ก็มีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้วพบว่าน้ำเสียนั้นมาจากโรงงานสับปรดจริง จึงสั่งให้มีการจ่ายค่าชดเชยให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือน พ.ค.54 ที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้ชาวบ้านก็ยังไม่ได้รับเงินชดเชยพืชผักที่ยืนต้นตายเพราะใช้น้ำเน่าไปรด

โดยนายธีรเกียรติ ทะแพงพันธ์ ปลัดอำเภอบ้านคา และนายสมศักดิ์ พุทธพฤกษ์ เกษตรอำเภอบ้านคา ได้เชิญชาวบ้านขึ้นไปพุดคุยบนที่ว่าการอำเภอ พร้อมกับแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า ได้ร่วมประชุมกับทางโรงงานสับปรดแล้วเพื่อให้ทางโรงงานนั้นได้ชดใช้ค่าเสียหายให้กับชาวบ้าน แต่เนื่องจากติดปัญหาเรื่องของการไปสำรวจพื้นที่ซึ่งมียอดความเสียหายที่ไม่ตรงกันกับที่ทางเกษตรอำเภอบ้านคาออกไปสำรวจ จึงต้องมาทำการหาข้อสรุปจำนวนพื้นที่เสียหายก่อน จากนั้นก็จะให้ทางโรงงานได้จ่ายค่าชดเชยให้ ซึ่งชาวบ้านก็พอใจ


ภาพ/ข่าว สุชาติ รอดบุญพา
02/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: