วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ทหารช่างบุกเข้าตรวจสอบวัดลักลอบขุดลูกรังบนภูเขา
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ทหารช่างบุกเข้าตรวจสอบวัดลักลอบขุดลูกรังบนภูเขา

พ.อ.วีระศักดิ์ ทองอร่าม ช่วยราชการกรมการทหารช่าง ดูแลพื้นที่ราชพัสดุ ในเขตอ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และ ร.อ.มาโนช พัดชา หัวหน้าชุดลาดตระเวนดูแลพื้นที่ราชพัสดุใน อ.สวนผึ้ง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าบริเวณหลังสำนักปฏิบัติธรรม สาขาวัดช่องลม หมู่ 3 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า ทางวัดได้ลักลอบทำการขุดลูกรังบนภูเขามาถมที่ภายในวัด จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบรถแบกโฮที่ติดป้ายว่าวัดช่องลมจอดอยู่ในที่เกิดเหตุ 1 คัน และพบว่าบริเวณภูเขานั้นถูกขุดลูกรังไปแล้วเป็นพื้นที่กว้าง นอกจากนี้ยังพบพระวันชัย สันตะมโน อายุ 23 ปี พระลูกวัดช่องลมอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย

จากการสอบถามพระวันชัย ทราบว่า ทางวัดนั้นได้ทำหนังสือไปขออนุญาตทางกรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี ว่าจะทำการขอขุดลูกรังเพื่อนำไปทำฐานรองรถเครนที่จะมายกพระพิฆเนศ ที่ทางวัดได้จัดสร้างขึ้นมา แต่ไม่ทราบว่าจะต้องรอการอนุญาตจึงจะทำการขุดลูกรังบนภูเขาได้

ด้าน พ.อ.วีระศักดิ์ ทองอร่าม ช่วยราชการกรมการทหารช่าง ดูแลพื้นที่ราชพัสดุ ในเขตอ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ทางวัดได้ทำหนังสือไปขออนุญาตในวันที่ 28 ต.ค.54 และก็ลงมือขุดลูกรังในวันเดียวกัน โดยไม่ได้รอว่าทางคณะกรรมการของจังหวัดที่ได้แต่งตั้งขึ้นมาดูแลพื้นที่ราชพัสดุใน อ.สวนผึ้งนั้นจะอนุญาตหรือไม่ และพื้นที่ดังกล่าวก็ไม่สามารถที่จะขุดลูกรังบนภูเขาได้เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 2 เป็นป่าต้นน้ำ การที่จะขออนุญาตเข้าดำเนินการในพื้นที่จะต้องผ่านการพิจารณาหลายขั้นตอนและหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะต้องเห็นพ้องต้องกัน ซึ่งการกระทำของวัดในครั้งนี้ถือว่าผิด จึงต้องทำการตรวจยึดรถแบกโฮไว้ เพื่อส่งพนักงานสอบสวนของ สภ.สวนผึ้งดำเนินคดี และได้ส่งหนังสือแจ้งให้หยุดการกระทำการใดๆในพื้นที่ดังกล่าวด้วยภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
09/11/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: