วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ชาวสวนผักร้องฟาร์มหมูปล่อยน้ำเน่าซ้ำซากลงในลำห้วย ทำให้ไม่มีน้ำไปรดผัก


ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ชาวสวนผักร้องฟาร์มหมูปล่อยน้ำเน่าซ้ำซากลงในลำห้วย ทำให้ไม่มีน้ำไปรดผัก

ชาวบ้านในหมู่ 3 หมู่ 4 หมู่ 6 และหมู่ 7 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณสะพานข้ามลำห้วยแห้ง หมู่ 3 ต.ทุ่งหลวงซึ่งเป็นต้นทางของลำห้วยแห้ง เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยแก้ไขน้ำเสียในลำห้วยแห้งหลังมีฟาร์มหมูในพื้นที่ซึ่งอยู่ต้นลำห้วยได้ทำการปล่อยน้ำเสียที่เกิดจากฟาร์มหมูลงมาในลำห้วยมานานกว่า 2 ปีแล้ว ทำให้น้ำเน่านั้นเกิดการหมักหมมจนทำให้น้ำในลำห้วยแห้งนั้นเน่าตลอดลำห้วย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

เนื่องจากชาวบ้านตลอดสองฝั่งลำห้วยนั้นมีอาชีพปลูกผัก ปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งต้องอาศัยน้ำในลำห้วยนั้นขึ้นมารดพืชผักและเลี้ยงสัตว์ แต่ขณะนี้น้ำในลำห้วยเน่า เมื่อนำมารดพืชผัก ก็ทำให้ยืนต้นตาย และเมื่อนำมาอาบหรือสัมผัสกับน้ำในลำห้วยแห้งโดยตรงก็จะเกิดอาการเป็นผืนคัน ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าที่จะสูบน้ำขึ้นมารดพืชผักเพราะกลัวว่าจะทำให้ตาย เนื่องจากแต่ละแปลงนั้นมีการลงทุนค่อนข้างสูง จึงเกรงว่าถ้านำน้ำมารดพืชผักก็จะทำให้ยืนต้นตาย จึงต้องทนใช้น้ำประปาของเทศบาลตำบลทุ่งหลวง ซึ่งต้องซื้อน้ำประปาในราคาแพงมารถดพืชผักแทน

โดยนายสา เหี้ยมหาญ อายุ 56 ปี ชาวบ้านในหมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเน่าที่ฟาร์มหมูปล่อยลงมาสู่ลำห้วยแห้ง ก็บอกว่า ปีนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมากกว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้มีฝนตกน้อยและทางฟาร์มหมูได้ปล่อยน้ำเสียลงมาทำให้น้ำเน่าหมักหมม จนปลาในลำห้วยที่เคยมีก็ตายไปหมดแล้ว น้ำก็ใช้ไม่ได้ แม้ว่าจะเคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงานและแจ้งให้ทางฟาร์มหมูนั้นได้ทำการปิดท่อน้ำเสียที่ปล่อยออกมาลงลำห้วย แต่ทุกวันนี้ น้ำเน่าก็ยังไหลอยู่ และสร้างความเดือดร้อนมากกว่าเก่า ชาวบ้านเคยคุยกันว่าถ้าไม่มีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือ ก็จะทำการทุบฝายกั้นน้ำทุกที่เพื่อให้น้ำเน่าได้ไหลออกไปตามลำห้วย ซึ่งจะเชื่อมต่อไปถึงคลองห้วยโรงใน จ.เพชรบุรี และจะไหลย้อนออกมาสู่คลองประดู่ ใน อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ก่อนจะไหลออกทะเลไป (คลองประดู่จะอยู่ในเขตพระราชฐาน)

ทำให้ นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 2 จ.ราชบุรี พ.ต.อ.ฤทธิวงศ์ กัลยาประสิทธิ์ ผกก.สภ.ทุ่งหลวง และนายนรเศรษฐ์ เรืองพยุงศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทุ่งหลวง ต้องออกมาช่วยเหลือชาวบ้าน โดยให้ชาวบ้านส่งตัวแทนเข้ามาพูดคุยที่สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งหลวง พร้อมทั้งเชิญเจ้าของฟาร์มหมูที่ปล่อยน้ำเสียลงลำห้วยมาพูดคุยเพื่อหาข้อตกลง ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่าในเบื้องต้นนั้นห้ามทางฟาร์มปล่อยน้ำเสียลงคลอง และทางเทศบาลจะประสานของบประมาณทางจังหวัดมาดำเนินการขุดลอกลำห้วยเพื่อนำสิ่งที่หมักหมมในลำห้วยออกซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป


ภาพ/ข่าว กาญจนา สิมมา
27/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: