วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2554

ชาวโพธารามบุกโรงไฟฟ้าราชบุรี เพื่อยื่นหนังสือให้ระงับการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ชาวโพธารามบุกโรงไฟฟ้าราชบุรี เพื่อยื่นหนังสือให้ระงับการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่

เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 28 ก.ย. 2554 ชาวบ้านในอำเภอโพธาราม อ.จอมบึง อ.เมือง จ.ราชบุรี และชาวบ้านจาก จ.สมุทรสาคร จ.เพชรบุรีและ จ.ประจวบคีรีขันต์ กว่า 200 คน ซึ่งนำโดยนายวีระยุทธ์ อิ่มศีล แกนนำชาวบ้านใน จ.ราชบุรี และนายชัยณรงค์ วงศ์ศศิธร แกนนำชาวบ้านจาก จ.ประจวบฯ ได้เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณวัดเจ็ดเสมียน ต.เจ็ดเสมียน อ. โพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อทำพิธีสาบานตนว่าจะช่วยกันต่อสู้และคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรม ราชบุรี ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.เจ็ดเสมียน หลังจากทางบริษัท ราชบุรีเวอลด์ โคเจนเนอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้ารายเล็ก ที่ร่วมทุนกับบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) มีโครงการจะเข้ามาทำการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ เนื่องจากใน จ.ราชบุรีนั้นมีโรงไฟฟ้าอยู่แล้วถึง 6 โรงด้วยกัน

ถ้าปล่อยให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก ชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดผลกระทบทั้งเรื่องของน้ำในแม่น้ำแม่กลองซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของชาวจ.ราชบุรี จะไม่พอใช้ เพราะโรงไฟฟ้าทุกโรงต้องดูดน้ำจากแม่น้ำแม่กลองไปวันละจำนวนมากเพื่อนำไปหล่อเย็น รวมทั้งมลพิษทางเสียงและอากาศ ชาวบ้านจึงต้องรวมตัวกันคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้าง และทำพิธีสาปแช่งบุคคลหรือหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรม จากนั้นก็เคลื่อนขบวนไปที่หน้าบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เพื่อทำการยื่นหนังสือกับนายประจว อุชชิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ให้มีคำสั่งระงับและยุติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมราชบุรี ทันที และไม่ต้องการให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในที่อื่นๆภายใน จ.ราชบุรี หรือขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าใน จ.ราชบุรีเพิ่มขึ้นอีก

ด้านนายประจวบ อุชชิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ได้ออกมารับหนังสือจากชาวบ้านพร้อมทั้งกล่าวว่า จะทำการส่งหนังสือที่ชาวบ้านได้ยื่นมาไปให้ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่ร่วมลงทุนกับบริษัท ราชบุรีเวอลด์ โคเจนเนอเรชั่น จำกัด ในการที่จะทำการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ เนื่องจาก บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด นั้นเป็นเพียงบริษัทในเครือซึ่งไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ ทำให้ชาวบ้านนั้นพอใจและบอกว่าจะกลับมาทวงถามคำตอบอีกครั้ง ท่ามกลางการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกว่า 100 นาย


ภาพ/ข่าว สุชาติ รอดบุญพา
29/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: