วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

พิธีวางศิลาฤกษ์พลับพลาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช








ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

จ.ราชบุรี จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ ก่อสร้างพลับพลาที่ประทับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ดินแดนแห่งชัยชนะ ศึกสงครามบางแก้ว

ที่บ้านเขาค่าง เชิงเขานมใต้ หมู่ที่ 5 ต.นางแก้ว ดร.วงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ ก่อสร้างพลับพลาที่ประทับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยนายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า จังหวัดราชบุรี ร่วมกับ คณะทำงานตามรอยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จังหวัดราชบุรี ดำเนินงานวางศิลาฤกษ์ เพื่อจะดำเนินการก่อสร้างพลับพลาที่ประทับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ หลุมดินสมรภูมิประวัติศาสตร์ ศึกสงครามบางแก้ว สมรภูมิจุดไทยรบชนะพม่าโดยเด็ดขาดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย เมื่อปี พ.ศ. 2317 ซึ่งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงโผนม้าควงพระแสงดาบบัญชาการรบ ตรงจุดเขานมใต้บ้านเขาค่างแห่งนี้ กองบัญชาการทหารสูงสุด และกรมศิลปากร ได้มาทำพิธีอัญเชิญดินสมรภูมิประวัติศาสตร์ ไปประดิษฐาน ณ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2526

การจัดงานในครั้งนี้ จัดให้มีพิธีบวงสรวงอัญเชิญชุมนุมเทพ เทวดา ดวงพระวิญญาณ พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นมหาราช 9 พระองค์ และดวงวิญญาณผู้เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติไทย การให้หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และผู้มีเกียรติ ร่วมจุดเทียนมงคลชัย จำนวน 9เล่ม โดยมีพระราชครูวามเทพมุณี เทวสถาน โบสถ์พราหม์ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ เป็นพราหม์อ่านมนต์โองการพิธีบวงสรวง จากนั้น อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในการจุดเทียน ธูป บูชาพระรัตนตรัย โดยการเชิญพระสงฆ์ 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ เจริญพระชัยมงคลคาถา

และภายในงานยังมีการจัดให้มีการแต่งกายชุดทหาร ขุนศึก การแสดงวีรกรรมของพระองค์ ที่ทรงโผนม้าสู้รบ การแสดงรำดาบ และการแสดงของของสำนักดาบศรีไตรรัตน์ ซึ่งเป็นเยาวชน ที่อนุรักษ์สืบสานวิชาการต่อสู้ กระบี่ กระบอง บ้านเบิกไพร อ.จอมบึง จ.ราชบุรี การร่วมสมทบทุนในการก่อสร้างพลับพลา เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติวีรกรรมของพระองค์ ที่ได้รวมคนกู้ชาติ กู้แผ่นดิน สร้างความสามัคคี เป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนชาวไทยจวบจนปัจจุบัน


ภาพ/ข่าว สุชาติ รอดบุญพา
19/09/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: