วันอังคารที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2553

อบจ.ราชบุรีลงพื้นที่อำเภอสวนผึ้งสำรวจพื้นที่ความเสียหาย


อบจ.ราชบุรีลงพื้นที่อำเภอสวนผึ้งสำรวจพื้นที่ความเสียหาย หลังจากน้ำท่วมหลายพื้นที่สวนผึ้งอย่างหนัก ถนน-สะพานถูกตัดขาด

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2553 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดราชบุรีอย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 วันนี้ ได้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ หลาย อำเภอ ถนนหลายสายถูกตัดขาด ทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อน และพื้นที่เกษตรได้รับความเสียหายหลายพันไร่ นอกจากนี้ยังพบว่า มีไส้เดือนหนีน้ำขึ้นมาอยู่บนถนนเป็นจำนวนมากซึ่งน้ำได้หลากเข้าท่วมในหลายจุดของถนนอำเภอสวนผึ้ง รวมทั้ง หมู่บ้าน ชุมชน ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน โดยมีระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร นอกจากนี้ ยังทำให้เส้นทางในหมู่บ้านขาด รถไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ และยังมีประชาชนติดอยู่ในพื้นที่ไม่สามารถเดินทางออกมาได้

โดยในเบื้องต้นนายวันชัย ธีระสัตยกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี นายพงษ์ศักดิ์ กิจประเสริฐ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และปลัดพร้อม เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในเบื้องนอกจากนี้ยังได้นำเรือท้องแบนและเครื่องจัรกกลมาช่วยเหลือซ่อมแซมถนนในเบื้องต้น สำหรับผู้ที่จะใช้เส้นทางดังกล่าวจะต้องขับด้วยความระมัดระวัง ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุเกิดจากน้ำแม่น้ำลำพาชี จาก อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรประมาณ 1,000 หลัง และพื้นที่เกษตรประมาณ 3,000 ไร่ ถนนถูกตัดขาด 30 สาย ซึ่งสาเหตุเกิดจากน้ำป่าไหลหลาก ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของราษฎร ถนนในหมู่บ้านหลายสาย และยังมีเสาไฟฟ้าหักโค่น สะพานถูกน้ำพัดพังเสียหายอีกหลายแห่ง

ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ เพื่อสำรวจความเสียหาย และเข้าให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ มอบสิ่งของ เครื่องอุปโภค บริโภค ยารักษาโรค และน้ำดื่ม ไปมอบให้กับผู้ประสบภัยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอก็ได้เตรียมจุดอพยพสำหรับกรณีเหตุฉุกเฉินรุนแรงไว้ที่สถานที่ปลอดภัย เช่น วัดและโรงเรียน โดยจะมีจุดอพยพอย่างน้อย 1 แห่ง/หมู่บ้าน ซึ่งหากฝนไม่ตกซ้ำลงมาอีกคาดว่าระดับน้ำจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 3-4 วัน แต่หากในพื้นที่ยังมีฝนตกซ้ำลงมาอีก คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์ ระดับน้ำจึงจะเข้าสู่สภาวะปกติภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์ คำเปรม
05/10/53

ไม่มีความคิดเห็น: