สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี จัดอบรมการบูรณาการอาหารปลอดภัย เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐ ที่ต้องการให้อาหารที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศมีคุณภาพ ปลอดภัย พัฒนาเทียบเท่าสากล
ที่ห้องราชาวดี โรงแรมโกลเด้นซิตี้ นายสมศักดิ์ โยนกพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานในพิธีเปิด และมอบนโยบายการอบรมการบูรณาการอาหารปลอดภัย จังหวัดราชบุรี นายปราโมทย์ เข็มทรัพย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาลเมื่อปี พ.ศ. 2546 กำหนดให้ปี พ.ศ. 2547 เป็นปีแห่งสุขอนามัยให้อาหารที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศมีคุณภาพและความปลอดภัย พัฒนามาตรฐานให้เทียบเท่าสากล
เพื่อผลักดัน “ครัวไทย สู่ครัวโลก” และสร้างประเทศไทยให้เป็นครัวโลก “ KITCHEN OF THE WORLD ” มิติของอาหารในระดับประเทศ และระดับสากล ได้มีการนิยามไว้ 2 ประเด็น คือ อาหารเป็นเครื่องค้ำจุนชีวิต และเป็นสินค้าที่สร้างรายได้เชิงเศรษฐกิจของประเทศ แต่ในมุมมองของผู้บริโภคต้องการอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยในราคาที่เป็นธรรม
เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลอาหารมีความปลอดภัยจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค มีหน่วยงานภาครัฐต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสองกระทรวงหลัก คือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 จังหวัดราชบุรีได้คัดเลือกตัวชี้วัดระดับความสำเร็จของการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารแบบบูรณาการระดับจังหวัด เป็นตัวชี้วัดหนึ่งในการประเมินผลปฏิบัติราชการ
เพื่อให้ดำเนินการด้านอาหารปลอดภัยระดับจังหวัดมีความต่อเนื่อง และเป็นการดำเนินการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัด เพื่อความปลอดภัยด้านอาหารทั้งในประเด็นสารปนเปื้อนในอาหาร สุขาภิบาลและความสะอาดของตลาดสด ร้านอาหารและแผงลอย
ภาพ/ข่าว คมปิยะ อิษฎานนท์
03/05/53
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น