วันอังคารที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2553

สธ.จังหวัดราชบุรีแนะวิธีเลือกซื้อลูกชิ้นปลาอย่างถูกวิธี


สาธารณสุขจังหวัดราชบุรีแนะวิธีเลือกซื้อลูกชิ้นปลา

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรีแนะนำการเลือกซื้อลูกชิ้นปลา ควรเลือกซื้อที่มีเครื่องหมาย อย.มีวัน เดือน ปีที่หมดอายุ และควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ตามที่มีข่าวว่ามีผู้บริโภครายหนึ่งได้ไปซื้อลูกชิ้นปลามาเพื่อนำมาประกอบอาหาร และลูกชิ้นดังกล่าวมีการเรืองแสงสีเขียว ๆ ทำให้ไม่กล้ารับประทาน เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นอันตรายและไม่ทราบว่ามีสารใด
ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างลูกชิ้นปลาดังกล่าว ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และห้องปฏิบัติการภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าการเรืองแสงของลูกชิ้นดังกล่าว เป็นปฏิกิริยาการเรืองแสงทางชีวเคมี (Bioluminescence) ซึ่งเกิดจากการปนเปื้อนข้ามของเชื้อแบคทีเรียเรืองแสง (Luminous Bacteria) โดยในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่าแบคทีเรียเรืองแสงที่พบดังกล่าวเป็นแบคทีเรียสกุลใด
ผู้บริโภคควรเลือกซื้อ/บริโภคลูกชิ้นปลา โดยเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ได้รับเครื่องหมาย อย.มีวัน เดือน ปีที่ผลิตและวันหมดอายุ สะอาด มีการจัดเก็บอย่างเหมาะสมและ ควรเลือกซื้อลูกชิ้นปลาที่มีการบรรจุในภาชนะที่สะอาดไม่ฉีกขาด มีลักษณะภายนอกที่ดี คือ ไม่หยุ่นหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีเมือกหรือจุดสี มีสีและกลิ่นตามธรรมชาติ หลังจากการซื้อควรมีการควบคุมอุณหภูมิในระหว่างการเก็บรักษาไม่เกิน 4°C ก่อนการรับประทาน ควรให้ความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึง โดยหลังจากให้ความร้อนแล้วไม่ควรทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเกิน 2 ชั่วโมงก่อนรับประทาน
หากผู้บริโภคพบเห็นการผลิตหรือจำหน่ายลูกชิ้นเรืองแสงในจังหวัดราชบุรี ขอให้แจ้งมาที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เบอร์โทรศัพท์ 032-326268-71 ต่อ147

ภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์ คำเปรม
02/03/53

ไม่มีความคิดเห็น: