วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ตลาดศรีเมืองเปิดพื้นที่ช่วยผู้ค้าเพิ่ม

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ตลาดศรีเมืองเปิดพื้นที่รองรับผู้ค้าดอกไม้จากปากคลองตลาดเพิ่มอีก 30 ไร่ ยืนยันแม้ผู้ขายทะลักใช้พื้นที่ แต่ตลาดฯ ไม่มีฉวยโอกาสเพิ่มค่าพื้นที่ซื้อขาย

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เผยถึงการให้ความช่วยเหลือบรรดาเกษตรกรและผู้ค้าขายผลผลิตทางการเกษตรว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2554 ได้ประสานความช่วยเหลือมายังผู้บริหารตลาดศรีเมือง ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายผลผลิตการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตก ครอบคลุมพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ และ 8 จังหวัดภาคตะวันตก เพื่อขยายพื้นที่รองรับผลผลิตบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ตลอดจนเกษตรกรจากตลาดไทและตลาดสี่มุมเมืองที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัย ซึ่งเดิมตลาดศรีเมืองมีพื้นที่ทั้งหมด 75 ไร่ ขณะนี้ทางตลาดได้ขยายเพิ่มอีก 120 ไร่ และล่าสุดได้ขยายพื้นที่อีก 30 ไร่ เพื่อช่วยเหลือผู้ค้าดอกไม้จากปากคลองตลาดที่เจอพิษน้ำท่วม ไม่สามารถทำการค้าขายได้เสียหายจำนวนมาก

นายนภินทร กล่าวว่า การเพิ่มพื้นที่ค้าขายดอกไม้เพิ่มให้กับผู้ค้าจากปากคลองตลาดนั้น เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่ตนและตลาดศรีเมืองพยายามช่วยเหลือการค้าขายระบายผลผลิตทางการเกษตรที่มีผลทางด้านเศรษฐกิจกับรัฐบาล ส่วนการช่วยเหลือหลังน้ำลดและช่วงฟื้นฟูนั้น ทางตลาดศรีเมืองก็ยังยินดีที่จะให้พื้นที่ค้าขายตลอดไปจนถึงอนาคตหากผู้ค้าและเกษตรกรยังคงมีความต้องการอยู่ โดยยืนยันว่า จะช่วยดูแลเรื่องมาตรฐานค่าบริการพื้นที่ค้าขายคงเดิม ไม่มีการฉวยโอกาสในการขึ้นราคาทั้งขณะนี้และในอนาคตแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี นายนภินทร กล่าวด้วยว่า ภายในปลายปี 2554 ทางตลาดศรี เมืองจะเปิดรับผู้ขาย เกษตรกร และผู้ซื้อดอกไม้ จากตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และปากคลองตลาด แต่ตอนนี้ต้องจัดพื้นที่รองรับให้กับทั้ง 3 ตลาดอย่างเร่งด่วนก่อน ก็เนื่องจากความเดือดร้อนสาหัสจากอุทกภัยที่เกิดขึ้น ซึ่งมีการแบ่งสัดส่วนการเข้ามาค้าขายดอกไม้ในตลาดสี่เมืองไว้ เป็นผู้ค้าที่มาจากปากคลองตลาดประมาณร้อยละ 32 ส่วนตลาดไทและตลาดสี่มุมเมืองอีกร้อยละ 10 ซึ่งเป็นผู้ค้ามาจากที่อื่นมากที่สุดร้อยละ 58 สำหรับความต้องการอื่นๆ ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า และเกษตรกรที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมนั้น

นายนภินทร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีเพียงการขอให้เพิ่มความสะดวกในการนำสินค้าเข้ามาค้าขายแบบที่กำลังดำเนินการอยู่ รวมทั้งการช่วยควบคุมราคาเรื่องของการซื้อขาย ซึ่งในส่วนนี้ตนเห็นว่า ทางตลาดศรีเมืองก็ช่วยดูแลอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ราคาผลผลิตนั้นก็ว่าไปตามกลไกแลสถานการณ์ของตลาด ตนเชื่อว่าความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นทั่วหน้าคนไทยขณะนี้ หลายฝ่ายคงต้องช่วยกันอยู่แล้ว และตนเองในฐานะผู้แทนราษฎรก็พร้อมประสานความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนไทยฝ่าฟันวิกฤตทางเศรษฐกิจที่เกิดจากปัญหาอุทกภัยไปด้วยกัน


ภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
31/10/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 0-3231-0262 , 088-640-8035

ไม่มีความคิดเห็น: