วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

คณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหาร จังหวัดราชบุรี


ประชุมคณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหาร จังหวัดราชบุรี ครั้งที่ 1-2553

ที่ศูนย์อนามัยที่4 โรงพยาบาลศูนย์แม่และเด็ก นายสมศักดิ์ โยนกพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหาร จังหวัดราชบุรี ตามที่ในปีงบประมาณ 2553 กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดชี้วัดความปลอดภัยด้านอาหารเป็นตัวชี้วัดระดับกระทรวง โดยมีความเชื่อมโยงกับตัวชี้วัดระดับจังหวัด สำหรับจังหวัดราชบุรีได้คัดเลือกตัวชี้วัด ระดับความสำเร็จของการดำเนินงาน ความปลอดภัยด้านอาหารระดับจังหวัด เป็นตัวชี้วัดหนึ่ง ในการประเมินผลการปฏิบัติราชการของจังหวัดราชบุรี
โดยมอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นตัวชี้วัดนี้ต่อเนื่องจากปี 2552 คณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหาร จังหวัดราชบุรี ตามคำสั่งจังหวัดราชบุรี ที่ 385 / 2552 และคำสั่งจังหวัดราชบุรี ที่ 722 / 2552 คณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหาร จังหวัดราชบุรี เพื่อจัดทำแผนบูรณาด้านอาหารปลอดภัยของจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 เสนอผู้ว่าราชการให้ความเห็นชอบ เพื่อจัดส่งให้ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหารกระทรวงสาธารณสุข ภาพในวันที่ 31 มกราคม 2553 จากการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารสด ยังพบสารปนเปื้อนในอาหาร ได้แก่ สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู ฟอร์มาลินในปลาหมึกกรอบ ยาฆ่าแมลงในผัก และเนื้อสัตว์ตากแห้ง ในส่วนของตลาดสดประเภท 1 ผ่านเกณฑ์ตลาดสดน่าซื้อร้อยละ 70 จากเป้าหมายร้อยละ 80 ยังไม่ผ่านตามตัวชี้วัดจำนวน 3 แห่ง

ภาพ / ข่าว วิทยา เอี่ยมสำอางค์
26/01/53

ไม่มีความคิดเห็น: