เทศบาลตำบลหลักเมืองจัดโครงการรณรงค์สุขภิบาลอาหาร ประจำปี 2552 ที่ห้องประชุม เพชรชมพู โรงแรมโกเด้นซิตี้ นางปาริดา ปฐมภัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหลักเมืองเป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์สุขภิบาลอาหาร ประจำปี 2552
ซึ่งนายอดิสรณ์ เนียมศิริ เจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน ได้กล่าววัตถุประสงค์ของการจัดโครงการนี้ว่า ปัจจุบันวิถีชีวิตความเป็นอยู่สังคมไทย มีการเปลี่ยงแปลงค่อนข้างรวดเร็วการดำเนินชีวิตประจำวันค่อนข้างเร่งรีบ ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชาชนเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ร้านอาหาร , แผงลอยจำหน่ายอาหาร และร้านขายของชำ ซึ่งจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภคจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภคดังนั้น ความสำคัญในเรื่องความสะอาด รสชาติอร่อย (clean food good taste) ของรัฐบาลขึ้น โดยเทศบาลตำบลหลักเมือง ได้ดำเนินการในการ ควบคุม ดูแล เพื่อให้ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร ร้านขายของชำต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบปรุง ประกอบอาหาร และจำหน่ายอาหารที่คุณภาพ สะอาดและปลอดภัยไม่ทำให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค ตลอดจนรณรงค์ด้านสุขาภิบาลอาหาร ให้ผู้ประกอบการมีความรู้ และปฎิบัติได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ จากข้อมูลผู้ประกอบการค้าทุกประเภท ในเทศบาล มีจำนวนค่อนข้างมาก และมีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นทุกปี ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบ ผู้ปรุงอาหาร และผู้จำหนายอาหารตลอดจนผู้ประกอบการร้านขายของชำปฏิบัติให้ถูกต้อง ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่าได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน
โดยในการจัดการอบรมครั้งนี้ เทศบาลได้เชิญผู้ประกอบการค้าอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารจำนวน 111 ร้าน และ ร้านขายของชำ จำนวน 82 ร้าน เข้ารับการอบรมเพื่อให้เจ้าของสถานประกอบการ ผู้ปรุง ผู้เสริฟ และผู้จำหน่ายในร้านขายของชำ ได้รับความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับปรุงร้านของตนเองให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด ซึ่งมีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร 15 ข้อ และ 12 ข้อ และร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 3 ร้าน และร้านก๋วยเตี๋ยวอนามัยจำนวน 1 ร้าน ที่ต้องได้รับป้ายสัญลักษณ์ ร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 3 ร้านอาหารครัวอุไร ของนายนภดล ทองเสงี่ยม หมู่ที่ 3 ตำบลดคกหม้อร้านอาหารนก ของ นางสุดา สวัสดิชัย หมู่ที่3 ตำบลพงสวาย ร้านอาหารพนักงานบริษัทิ บิ๊กซี ซูปเปอร์เซนเตอร์ สาขาราชบุรี หมู่ 1 ตำบลโคกหม้อและร้านเกี๋ยวเตี๋ยวป้าหน่อย ของ นางนวลอนงค์ กังวล หมู่ที่ 9 ตำบลพงสวาย เพื่อเป็นการที่ให้ร้านสถานประกอบการมีเกณฑ์มาตราฐานในการประกอบอาหาร
ภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์
ซึ่งนายอดิสรณ์ เนียมศิริ เจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน ได้กล่าววัตถุประสงค์ของการจัดโครงการนี้ว่า ปัจจุบันวิถีชีวิตความเป็นอยู่สังคมไทย มีการเปลี่ยงแปลงค่อนข้างรวดเร็วการดำเนินชีวิตประจำวันค่อนข้างเร่งรีบ ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชาชนเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ร้านอาหาร , แผงลอยจำหน่ายอาหาร และร้านขายของชำ ซึ่งจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภคจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภคดังนั้น ความสำคัญในเรื่องความสะอาด รสชาติอร่อย (clean food good taste) ของรัฐบาลขึ้น โดยเทศบาลตำบลหลักเมือง ได้ดำเนินการในการ ควบคุม ดูแล เพื่อให้ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร ร้านขายของชำต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบปรุง ประกอบอาหาร และจำหน่ายอาหารที่คุณภาพ สะอาดและปลอดภัยไม่ทำให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค ตลอดจนรณรงค์ด้านสุขาภิบาลอาหาร ให้ผู้ประกอบการมีความรู้ และปฎิบัติได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ จากข้อมูลผู้ประกอบการค้าทุกประเภท ในเทศบาล มีจำนวนค่อนข้างมาก และมีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นทุกปี ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบ ผู้ปรุงอาหาร และผู้จำหนายอาหารตลอดจนผู้ประกอบการร้านขายของชำปฏิบัติให้ถูกต้อง ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่าได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน
โดยในการจัดการอบรมครั้งนี้ เทศบาลได้เชิญผู้ประกอบการค้าอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารจำนวน 111 ร้าน และ ร้านขายของชำ จำนวน 82 ร้าน เข้ารับการอบรมเพื่อให้เจ้าของสถานประกอบการ ผู้ปรุง ผู้เสริฟ และผู้จำหน่ายในร้านขายของชำ ได้รับความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับปรุงร้านของตนเองให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด ซึ่งมีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร 15 ข้อ และ 12 ข้อ และร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 3 ร้าน และร้านก๋วยเตี๋ยวอนามัยจำนวน 1 ร้าน ที่ต้องได้รับป้ายสัญลักษณ์ ร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 3 ร้านอาหารครัวอุไร ของนายนภดล ทองเสงี่ยม หมู่ที่ 3 ตำบลดคกหม้อร้านอาหารนก ของ นางสุดา สวัสดิชัย หมู่ที่3 ตำบลพงสวาย ร้านอาหารพนักงานบริษัทิ บิ๊กซี ซูปเปอร์เซนเตอร์ สาขาราชบุรี หมู่ 1 ตำบลโคกหม้อและร้านเกี๋ยวเตี๋ยวป้าหน่อย ของ นางนวลอนงค์ กังวล หมู่ที่ 9 ตำบลพงสวาย เพื่อเป็นการที่ให้ร้านสถานประกอบการมีเกณฑ์มาตราฐานในการประกอบอาหาร
ภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น