วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554

อัญเชิญพระยมทรงสิงห์
ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 081-434-8777 , 088-640-8035

รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์อัญเชิญพระยมทรงสิงห์ เพื่อมาประทับประดิษฐานรูปปั้น จัดสร้างองค์ใหญ่ แห่งแรกของประเทศไทย

นายสมศักดิ์ รังสิโยภาส รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานประกอบพิธีอัญเชิญพระยมทรงสิงห์มา ประดิษฐานบนรูปปั้น พร้อมด้วยนายธนวีร์ ประวัติ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเขาบิน นายสุรชัย พุ่มแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางราชบุรี ข้าราชการราชทัณฑ์ เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ที่บริเวณประดิษฐานพระยมทรงสิงห์ เรือนจำกลางเขาบิน ตำบลน้ำพุ อำเภอเมืองจังหวัดราชบุรี

สำหรับการจัดสร้างรูปปั้นครั้งนี้เพื่อเป็นที่เคารพสักการบูชาของเจ้าหน้าที่ ประชาชนทั่วไป และเป็นที่ยำเกรงของผู้ที่กระทำผิด พร้อมกับเป็นศูนย์รวมจิตใจของเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางราชบุรี เรือนจำกลางเขาบิน และคนราชทัณฑ์ ให้มีความรักความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานใดจัดสร้างพระยมทรงสิงห์ ที่เป็นรูปปั้นองค์ใหญ่ เรือนจำกลางราชบุรีและเรือนจำกลางเขาบิน จึงได้ร่วมกันจัดสร้างองค์พระยมทรงสิงห์ขึ้น ซึ่งเป็นองค์แรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ทั้งนี้ตราพระยมทรงสิงห์นั้นเริ่มใช้ครั้งแรกในสมัยสมเด็จบรมไตรโลกนาถแห่งกรุงศรีอยุธยา และในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการสร้างตราพระยมทรงสิงห์ด้วยตราทองคำ เป็นรูปกลีบดอกบัวล้อมรอบใช้เป็นดวงตราประจำตำแหน่งกรมพระนครบาลพระราชทานแก่พระเจ้าพระยายมราช

ต่อมาใช้เป็นตราประจำตำแหน่งของบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหารกรมพระนเรศวรฤทธิ์ เสนาบดีกระทรวงนครบาล และเป็นตราประจำกระทรวง นครบาล ในหน่วยสังกัด 4 หน่วยได้แก่ กรมพลตระเวน ( ตำรวจนครบาล ) กรมรักษาความสะอาด ( กรุงเทพมหานคร ) กรมพระสุรัสวดี (การทะเบียนราษฎร์ ) และกรมนักโทษ ( กรมราชทัณฑ์ ) จนเมื่อ พ.ศ.2542 กรมราชทัณฑ์ ได้แจ้งสำนักนายกรัฐมนตรีประกาศใช้ตราพระยมทรงสิงห์เป็นเครื่องหมายราชการของกรมราชทัณฑ์จนถึงปัจจุบัน
ภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
23/12/54

ช่วยสนับสนุน HCTV จะได้มีข่าวอย่างนี้ให้ชมต่อไป
ติดต่อสนับสนุน โทร 081-434-8777 , 088-640-8035

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ลองสังเกตนะคะ
กรมราชทัณฑ์ เคยอยู่ กระทรวงสิงห์ ก่อนมาอยู่กระทรวงตราชั่ง
คำถามมีอยู่ว่า..สิงห์..ของมหาดไทย ยกขาแบบไหน
และ สิงห์ ที่พระยมทรงอยู่ ยกขาแบบไหน จ๊ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ส่งคำตอที่ครูกาญจน์นะจ๊ะ